600407 ตลาดวิถีธรรม ศิริราช

โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ตลาดวิถีธรรม ศิริราช เผยแพร่ทาง facebook และ line

600407-siriraj-promote

600407-siriraj-1ตลาดวิถีธรรมในครั้งนี้ จัดที่หน้าโรงอาหาร ณ โรงพยาบาล ศิริราชเหมือนเคย ซึ่งการก่อสร้างที่กำลังดำเนินงานอยู่นั้นก็ยังไม่คืบหน้าสักเท่าไหร่ จึงทำให้พื้นที่จัดตลาดอาจจะดูวุ่นวายไปสักหน่อย แต่นั่นก็ดูเหมือนไม่ใช่อุปสรรคสำหรับขาประจำของตลาดวิถีธรรมแห่งนี้เลย

ก่อนหน้านี้ ป้าแขกและพี่เฉง จิตอาสาผู้รับใช้งานตลาดวิถีธรรม ก็ได้เล่าให้ฟังว่า ตลาดที่ศิริราชแห่งนี้ มีลูกค้าขาประจำเรียบร้อยแล้ว ซึ่งลูกค้าเหล่านั้นก็จะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดตลาดเป็นอย่างดี ทั้งวันเวลาที่จัด ทั้งสินค้า ทั้งการรณรงค์ให้นำถุงมาเอง และนั่นก็คือสิ่งดีที่เกิดขึ้น คือคนได้นำสิ่งที่ดีมีคุณค่ามาแบ่งปันกันในราคาถูกและได้เรียนรู้ร่วมกันในการที่จะลดการเบียดเบียนทรัพยากรโลก

600407-siriraj-2หน้าแผงสี่ ก็ยังมีอาหารพร้อมกินมาจำหน่ายเหมือนเคย ซึ่งการนำอาหารมาขายในแผงสี่นี้ก็จะมีเฉพาะในวันที่จัดตลาดวิถีธรรม คือทุกวันศุกร์ต้นเดือน ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากทั้งคนไข้และผู้ที่มีหน้าที่ต่าง ๆ ในโรงพยาบาลศิริราช

อย่างในวันนี้ที่พิเศษขึ้นมาก็จะมีน้ำพริกหนุ่ม ซึ่งเป็นน้ำพริกหนุ่มมังสวิรัติ คนที่กินเจหากไม่แน่ใจ การถามก่อนก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ทั้งนี้ตลาดวิถีธรรมจะนำสินค้าที่ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นองค์ประกอบมาจำหน่ายเป็นหลัก ซึ่งถ้ามีผิดพลาด หลงปนมา สามารถแจ้งจิตอาสาที่รับผิดชอบในส่วนนั้น ๆ ได้เลย

600407-siriraj-3ในส่วนของผักที่ลงรูปไว้ตอนนี้ก็คงจะไม่ได้บรรยาย เพราะหลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ว่ามักจะมีผักอะไรมาขายบ้าง ส่วนใครที่ยังไม่คุ้นก็ลองแวะไปคบคุ้นดูได้

สำหรับ ในครั้งนี้จะเห็นว่าดอกเกลือนั้นเปลี่ยนป้ายใหม่ ซึ่งงานออกแบบของสินค้าในเครือ แพทย์วิถีธรรมก็จะมีการปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้น ทั้งคุณภาพสินค้า ทั้งบรรจุภัณฑ์

600407-siriraj-4เหล่าจิตอาสาที่แวะเวียนมาทำความดี มาช่วยขายฟรี ไม่มีค่าแรง การทำงานฟรีนั้นเป็นสิ่งที่ดีเพราะพ้นจากมิจฉาอาชีวะไปหนึ่งข้อคือพ้นลาภแลกลาภ ยิ่งถ้าทำงานฟรีให้กับผู้ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ หรือสรุปเอาว่าถ้าทำงานฟรีให้กับผู้ที่มีกิเลสน้อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งพ้นจากมิจฉาอาชีวะในข้อรับใช้คนที่ผิดมากเท่านั้น

แม้ว่าตลาดวิถีธรรมจะไม่มีถุงพลาสติกไว้บริการอย่างห้างร้านทั่วไป แต่เราก็มีบริการ ช่วยจัด ช่วยยัด (ของใส่กระเป๋า) จนถึงบางครั้งอาจจะมีบริการเสริมคือช่วยขนของขึ้นรถ (แต่ตอนนี้เขาปิดถนนอยู่ ก็คงต้องงดเว้นไป)

ใครที่สนใจก็ติดตามกันได้กับตลาดวิถีธรรมศิริราช ทุกวันศุกร์ต้นเดือน ทั้งแต่เช้าถึงเกือบเที่ยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *