600514 ตลาดวิถีธรรม สวนป่านาบุญ3

ตลาดวิถีธรรมครั้งนี้ จัดหลังค่ายสุขภาพตามหลักยา ๙ เม็ดของแพทย์วิถีธรรม โดยในค่ายจะอบรมให้ความรู้จนถึงวันสุดท้ายของค่ายในครั้งนี้ก็จะมีการเปิดตลาดวิถีธรรม ให้ชาวค่ายและผู้ที่สนใจได้มาร่วมแจกแบ่งปัน และจับจ่ายซื้อของดีคัดมาอย่างดี ขายในราคาถูก ซื่อสัตย์และมีน้ำใจต่อกันในตลาดแห่งนี้

ตลาดที่จัดครั้งนี้มีความหลากหลายของสินค้าค่อนข้างมาก เนื่องด้วยความเอื้ออำนวยของสถานที่ จึงมีของกินของใช้มากมายที่จะแบ่งปันให้กับผู้ที่ต้องกินต้องใช้ และที่สำคัญในตลาดครั้งนี้ยังมีการประมูลของใช้ที่อาจารย์หมอเขียวได้สละออก เพื่อใช้เป็นที่ระลึกถึง เป็นขวัญกำลังใจ เป็นเครื่องมือในการขัดเกลาจิตใจของผู้คนที่นำมาประมูล ดังเช่นเหตุการณ์ที่จะเล่ากันต่อไปนี้

ผู้เขียนได้มีโอกาสยืนอยู่ในบรรยากาศการประมูลครั้งนี้ และได้ชมบรรยากาศอย่างต่อเนื่อง ก็นึกไปว่าจะมีไหมหนอที่ใครสักคนจะยอมสละ ยอมพรากจากการประมูล ยอมแพ้เพื่อชนะ และหลังจากดูไปสักพักก็มีเหตุการณ์หนึ่งซึ่งน่าสนใจ คือมีพี่ชายคนหนึ่งประมูลเสื้อไปด้วยราคาจำนวนหนึ่งที่ค่อนข้างสูง แต่สุดท้ายเขาก็ประกาศว่าจะยกเสื้อให้กับกองประมูล (สรุปคือให้เงินฟรี ๆ นั่นแหละ) ทั้ง ๆ ที่พี่คนนี้ไม่เคยยื่นประมูลเสื้อผ้าของใช้ตัวก่อนหน้านี้แพงเท่านี้เลย คือแกสู้ราคาเกือบทุกตัว แต่ไม่เท่าตัวที่แกสละออก

สุดท้ายเสื้อถูกนำมาประมูลอีกครั้ง โดยราคาครั้งที่สองนั้นจบที่ 4 เท่าของ ราคาที่พี่ชายคนแรกสละออก ทำให้เห็นพลังของทานว่ามีผลอย่างไรในอีกมุมหนึ่ง ยิ่งสละออกยิ่งได้มา ถ้าการประมูลจบที่ครั้งแรกก็จะได้เงินจำนวนหนึ่ง แต่พอสละออกมันกลับได้มากขึ้นอีกหลายเท่า ซึ่งในความจริงแล้วปริมาณของเงินไม่ได้สำคัญเลย สิ่งสำคัญคือใจที่ยอมสละ และใจที่พร้อมจะร่วมสร้างพลังที่ทำให้เห็นผลของการสละออก

600514-taladvithidham-suanpanaboon3-1 600514-taladvithidham-suanpanaboon3-2 600514-taladvithidham-suanpanaboon3-3

ชมรูปภาพอื่นๆ ในตลาดครั้งนี้ได้จาก…

ชมบรรยากาศ ตลาดวิถีธรรมครั้งนี้ได้จาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *