610623 แพทย์วิถีธรรม ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

610623-ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

610623 แพทย์วิถีธรรม ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

เช้ามืดวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก แผงขายผักจากจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม มากันตั้งแต่ประมาณตี 5 ครึ่ง ซึ่งผักส่วนใหญ่มาจากสวนร่มบุญ เป็นสวนผักไร้สารพิษของจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม และผักอื่น ๆ จากเครือข่ายที่จิตอาสาได้คัดเลือกมาจำหน่าย

ตั้งร้านได้ไม่นาน ผักยังลงไม่หมด ก็มีลูกค้ามารุมกันซื้อเต็มไปหมด เนื่องจากวันเสาร์ในตอนนี้ยังมีร้านมาเปิดกันไม่เยอะ เมื่อเทียบกับวันอาทิตย์ ดังนั้นลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาก็จะได้เจอผักจากแผงของแพทย์วิถีธรรมเป็นหลัก ก็เลยมีลูกค้าเยอะ พอสัก 6 โมงกว่าก็จะเริ่มมีร้านอื่นมาตั้งแผงเพิ่มขึ้น ลูกค้าก็กระจาย ๆ กันไป

ลูกค้าส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการจับจ่ายในตลาดบุญนิยมสันติอโศกอยู่แล้ว ตลาดแห่งนี้มีนโยบายลดการใช้ถุงพลาสติก ทำให้ลูกค้าต้องปรับตัว พกถุงกันมาเอง หรือไม่ก็ซื้อหากันได้ในร้านค้าแถว ๆ นั้น

ผักในส่วนของแผงผักแพทย์วิถีธรรมในวันนี้ก็มีผักบุ้ง, ก้านตรง, ชะพลู, แตงกวา, มะม่วงหาวมะนาวโห่,ผักสลัดต่าง ๆ, มะละกอ, ถั่วพู, พริก, ตำลึง, กวางตุ้ง, กล้วยน้ำว้า, ใบสะเดา, ใบมะกอก, กระชาย, คะน้า, ผักกาดขาว, ใบมะกรูด, วอเตอร์เครส, เบบี้แครอท, ผักปลังแดง, ผักปลังเขียว, ลิ้นฟ้า, ถั่วแขก, ใบย่านาง, จิงจูฉ่าย, หัวปลี, ใบกะเพรา, ใบขี้เหล็ก, ใบโหระพา ฯลฯ

ทีมงานจิตอาสาที่มาขายผักช่วงเช้าในวันนี้มีประมาณ 4 คน และจัดหน้าร้านแพทย์วิถีธรรมอีกหนึ่งคน ในร้านแพทย์วิถีธรรม ก็มีวัสดุอุปกรณ์พื้นฐานการใช้ปรับสมดุลร่างกายตามองค์ความรู้ของแพทย์วิถีธรรมเช่น น้ำมันเขียว, น้ำสกัดสมุนไพรฤทธิ์เย็น, ผงถ่าน, ดินสอพอง, ไม้กัวซา,สื่อความรู้ของแพทย์วิถีธรรม เช่นหนังสือ วารสาร แผ่นพับ ฯลฯ อุปกรณ์ของใช้ในครัวเรือนเช่น ถ้วย ชาม หม้อ กระบอกน้ำ ปิ่นโต เครื่องนุ่มห่มเช่นเสื้อ กางเกง ผ้าขาวม้า ผ้าคลุมไหล่ กระเป๋าผ้า ในส่วนของขนมเช่นถั่วลิสงคั่ว, กล้วยตาก, ข้าวแต๋น และจำหน่ายข้าวไร้สารพิษ เกลือ ธัญพืช ฯลฯ อีกด้วย ในช่วงทางร้านได้ลองนำสาคูมาจำหน่าย เป็นสาคูที่ผลิตมาจากต้นสาคู ที่ซื้อหาได้มากที่ภาคใต้

ประมาณ 7 โมง จิตอาสาเริ่มมากันเพิ่มมากขึ้น หน้าร้านยังคงวุ่นกับการจัดของเพื่อขาย พอเริ่มสาย 7:20 คนก็เริ่มเยอะ จังหวะเริ่มเคลื่อนเร็วขึ้น มีผัสสะมากขึ้น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมอย่างยิ่ง

ในช่วงนี้ทางร้านจะมีเสื้อเหลืองมาจำหน่าย เป็นเสื้อเหลืองแพทย์วิถีธรรม ด้านหน้าสกรีนลาย หมอที่ดีที่สุดในโลก คือตัวคุณเอง ด้านหลังสกรีนยา 9 เม็ด

ช่วงเวลาประมาณ 7 โมงครึ่ง เริ่มเปิดเพลงและประชาสัมพันธ์ ข้อมูลต่าง ๆ ให้คนที่มาใช้บริการตลาดและร้านค้าต่าง ๆ ในซอยนวมินทร์ 46 และเปิดเพลงไปจนถึง เวลา 9 โมง ก็ถึงเวลาสมณะแสดงธรรม ทางตลาดก็จะทำการงดใช้เสียง ในวันนี้ก็จะเป็นงานแสดงธรรมของพ่อครูสมณะโพธิรักษ์ ซึ่งถ่ายทอดสดจากสวนบุญพืชผัก คลอง 13

เวลา 11.00 ก็จบการแสดงธรรม ตลาดกลับมาเปิดเพลงและจัดกิจกรรมต่าง ๆ อีกครั้ง คนมากมายหลั่งไหลเข้ามา ก็เป็นช่วงเวลาที่จิตอาสาต้องเตรียมตัวรับให้ทัน ทั้งลูกค้าและมิจฉาชีพที่ปะปนมา ซึ่งในชุมชนก็มีข่าวและจับได้บางส่วนสำหรับผู้ไม่หวังดีที่ปะปนมาฉกชิงขโมยของโดยไม่ได้จ่ายเงินบ้าง หยิบของลูกค้าที่วางไว้บ้าง ขโมยเงินพ่อค้าแม่ค้าบ้าง ก็ต้องมีการประกาศเตือนเป็นระยะ พร้อมทั้งต้องทำงานกันอย่างระมัดระวัง กิจกรรมในวันนี้ มีแจกถุงเท้าฟรี คนละ 1 คู่ ถุงเท้าหมดก็แจกดอกเกลือเล็ก คนก็มากันมากมาย

ประมาณ 11.45 ก็เก็บร้านผัก ซึ่งผักส่วนใหญ่ก็หมดไปแล้ว ประมาณ 12.20 ตลาดผักก็วายทั้งหมด เหลือแต่ผลไม้ที่จำหน่ายอยู่ ในช่วงนี้มีลองกองเยอะ จิตอาสาส่วนใหญ่ได้พักกินข้าว แต่ร้านแพทย์วิถีธรรมยังเปิดให้บริการตามปกติอยู่

ร้านแพทย์วิถีธรรม สันติอโศก เป็นอีกหนึ่งจุดรวมจิตอาสา ในวันนี้มีจิตอาสามาบำเพ็ญประมาณ 12 คน เป็นร้านที่คนงานเยอะมาก ถ้าเทียบกับการเปิดร้านธรรมดา มีคนทำงาน 3-5 คนก็เรียกว่าเยอะแล้ว แต่ร้านแพทย์วิถีธรรมมีคนทำงานเยอะมาก แต่ทุกคนก็มีงานทำ ไม่ตกงาน

บ่ายนี้มีการปรับปรุงพื้นที่คลินิกแพทย์วิถีธรรม ให้ใหญ่ขึ้น โปร่งขึ้นอีก มีส่วนของห้องสมุดเล็ก ๆ เพิ่มให้อ่านหนังสือได้ฟรี ๆ ห้องสมุดและร้านแพทย์วิถีธรรมงดรับฝากของ ลูกค้าทุกท่าน ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ในช่วงเย็นวันนี้พ่อครูสมณะโพธิรักษ์ ผู้นำชาวอโศก พร้อมปัจฉาสมณะ ได้เดินเยี่ยมชุมชน ชาวจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมจึงได้ชวนกันไปกราบท่านเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตต่อไป

https://www.facebook.com/pg/taladvithidham/photos/?tab=album&album_id=2083282331994326

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *