610624 แพทย์วิถีธรรม ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

610624-ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

610624 แพทย์วิถีธรรม ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

วันนี้วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก คึกคักตั้งแต่เช้า ถนนนวมินทร์เลนซ้ายกลายเป็นที่จอดรถของลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของและมากินอาหารมังสวิรัติที่ย่านตลาด เป็นตลาดเช้าที่ร้านมาเปิดกันตั้งแต่ก่อน พระอาทิตย์ขึ้น คนเยอะกันตั้งแต่เช้ามืด ที่จอดรถในซอยก็หายากไปตามระเบียบ

เช้าวันนี้ในชมรมมังสวิรัติฯ สาขาสันติอโศกก็เต็มไปด้วยผู้คน แผงขายอาหารสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรม ก็ได้รับความนิยมกันตั้งแต่เช้าเช่นเคย วันนี้มีเมนู ผัดบวบ ข้าวอบธัญพืช ผัดฟักแม้ว ผัดผักรวม ข้าวต้มสุขภาพ ข้าวผัดดอกเกลือ ผัดเปรี้ยวหวาน แกงเขียวหวาน

ในส่วนของแผงผักไร้สารพิษแพทย์วิถีธรรม ก็มีผักมากมายมาจำหน่ายเช่นเคย แต่ในวันอาทิตย์นี้ผักจะน้อยกว่าวันเสาร์ เพราะวันอาทิตย์มีร้านผักอีกหลายร้านที่มาจำหน่ายผัก นั่นก็ทำให้แผงผักแพทย์วิถีธรรมเน้นหนักไปในวันเสาร์ ไปเติมในส่วนที่ขาด และลดตัวลดตนในวันที่ทุกอย่างดูเต็ม ผักผลไม้ในวันนี้ก็จะมี กล้วยน้ำว้า ผักสลัดต่าง ๆ กระเจี๊ยบเขียว ผักโขม มะเขือยาว ผักกาดขาว กระชาย พริกขี้หนู ลูกมะกรูด ใบมะกรูด มะม่วงหาวมะนาวโห่ อ่อมแซ่บ มะละกอ ใบกะเพรา ผักปลังเขียว กวางตุ้ง ผักบุ้ง หัวปลี  ที่พิเศษก็คือมีพริกขี้หนูสวนไร้สารพิษ ที่เก็บมาจากสวนป่านาบุญ 9 นำมาจำหน่ายกันในราคาไม่แพง ผักในแผงวันนี้มีอย่างละนิดละหน่อย แต่ลูกค้าก็มีทางเลือก เพราะยังมีร้านผักอื่น ๆ อีกมากมาย

ร้านอื่น ๆ ในวันนี้นอกจากมีร้านผักแล้ว ยังมีผลไม้ สมุนไพร ของกินเล่น อาหารปรุงสำเร็จ ขนมต่าง ๆ รวมถึงต้นไม้ต่าง ๆ ที่นำมาจำหน่ายกันมากมาย

พอเพลงเปิดบรรยากาศก็คึกครื้น คนจับจ่ายก็คึกคัก คนขายก็ขายไป คนซื้อก็ซื้อไป จังหวะของตลาดจะชุลมุนเป็นช่วง ๆ ที่เกิดจากการมาพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมายของลูกค้าก็ตาม เกิดจากการประชาสัมพันธ์ก็ตาม เกิดจากการจัดกิจกรรมก็ตาม เป็นโจทย์ในการฝึกปฏิบัติใจ ร้อนก็ให้เย็น เย็นไปก็เร่งให้อุ่น รับรองไม่ขาดทุน ทั้งทางโลกทางธรรม

คลินิกสุขภาพในวันนี้เปิดตั้งแต่ประมาณ 7 โมง ซึ่งก็จะเปิดตามที่มีจิตอาสามาบำเพ็ญ เป็นอีกฐานบำเพ็ญของจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ถึงแม้ว่าจะไม่ถนัดในด้านการค้าขาย แต่ถ้ามีความสามารถในการแนะนำด้านการดูแลสุขภาพตามแนวทางแพทย์วิถีธรรม ก็สามารถมาร่วมกันบำเพ็ญ ณ ตลาดบุญนิยมสันติอโศกได้เช่นกัน

เวลา 9 โมง พ่อครูสมณะโพธิรักษ์ขึ้นแสดงธรรม พร้อมด้วยท่านจันทร์ที่ทำหน้าที่พิธีกร การแสดงธรรมดำเนินไปจนถึง 11 โมง ตลาดก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยเสียงเพลงและเสียงประชาสัมพันธ์ วันนี้ก็มีการเทขายรองเท้าแตะในราคาถูกอีกครั้ง กิจกรรมช่วงนี้ก็จะมีการลดราคา เช่นถั่วซองละ 1 บาท แจกน้ำยาล้างจาน แจกปากกาดินสอ แจกเกลือ รวมทั้งมีร้านเพื่อนบ้านนำมะนาว ข้าวโพด มาร่วมแจกฟรีด้วย

วันนี้แผงผักแพทย์วิถีธรรมเริ่มวายตั้งแต่ประมาณ 9.45 ตอนนั้นมีผักเหลือแค่ผักสลัด กล้วยน้ำว้า อ่อมแซ่บ จนถึงประมาณ เกือบเที่ยงร้านส่วนใหญ่ก็เก็บกันหมด จะคงเหลือก็ผลไม้บางส่วน และร้านขายอาหารที่ยังเปิดอยู่ และร้านแพทย์วิถีธรรมก็ยังคงจะเปิดอยู่จนถึงช่วงเย็น ๆ

ในช่วงประมาณบ่ายโมงวันนี้ จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม นัดกันประชุมเรื่องการขับเคลื่อนงาน การหมั่นประชุมกันเป็นวัฒนธรรมอันดีงามของชาวพุทธผู้ยินดีในการขัดเกลากิเลส ซึ่งจะเป็นผลให้เกิดความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป

https://www.facebook.com/pg/taladvithidham/photos/?tab=album&album_id=2083658358623390

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *