610630 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

610630 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

เช้าวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2561 ณ ตลาดบุญนิยมสันติอโศก เช้านี้ช่วงเวลา ตี 5.15 นาที ถนนนวมินทร์ยังโล่ง มีที่จอดรถในซอยข้างสันติอโศกให้พอเลือกจอดได้ และมีร้านผักมาเปิดเป็นหลักอยู่สองร้านในชุมชนตลาดซอยนวมินทร์ 46 ร้านอาหารในชุมชนเปิดร้านพร้อมจำหน่ายบ้างแล้ว ประมาณ 1-2 ร้าน ซึ่งในส่วนของชมรมมังสวิรัติด้านหน้าปากซอยนั้นจะเปิดช่วงเวลา 6 โมงเช้า

ช่วงเวลา 5.22 ร้านแพทย์วิถีธรรมก็เปิดประตู รถขนผักของเครือข่ายจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมก็นำผักมาส่ง ยกของลงเริ่มตั้งร้านขายผัก ที่ชมรมมังสวิรัติ จิตอาสาแพทย์วิถีธรรมมาช่วยกันตั้งแต่ตี 4 จิตอาสาบางคนมาเช้ากว่านั้นเพราะมาทำวัตรเช้าก่อนจึงค่อยมาเริ่ม กิจกรรมบำเพ็ญงานครัว เช้าวันนี้มุมอาหารสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรมก็จะมีผัดถั่วงอก ข้าวอบธัญพืช ข้าวต้มสุขภาสูตรแพทย์วิถีธรรม ซุปมะเขือ แกงเลียง ผัดบวบ พระรามลงสรง ห่อหมกหัวปลี แกงเหลือง ฯลฯ อาหารแพทย์วิถีธรรมในชมรมมังสวิรัติขายเริ่มต้นกันตั้งแต่ราคา 5 บาท เป็นราคาที่หาได้ยากยิ่งในยุค 2018 นี้ และถึงแม้ว่าจะไม่มีเงินมาเลย ที่ชมรมมังสวิรัติเขาก็ให้กินข้าวแกงฟรี สถานที่นี้มัน “ดินแดนบุญ” จริงๆ

เวลาตี 5.50 น. สมณะเริ่มออกบิณฑบาต ผู้คนนักรอตักบาตรกันตั้งแต่ขาไป ขากลับก็ประมาณ  30 นาที ก็จะเริ่มมีสมณะเดินกลับมาแล้ว ช่วงนี้แผงผักแพทย์วิถีธรรมพร้อมจำหน่ายอย่างเต็มที่ ผักก็ขึ้นแผงเกือบหมดแล้ว คนก็มาเลือกซื้อผักไร้สารพิษกันตั้งแต่เช้า

พืชผักในวันนี้ก็มี ผักสลัด ผักกาดขาว มะเขือเทศเชอรี่ มะเขือเทศท้อ ถั่วฝักยาว มะม่วงหาวมะนาวโห่ ยอดฟักแม้ว ขึ้นฉ่าย ลูกมะกรูด แตงกวา มะละกอฝาน มะละกอดิบ ลูกตำลึง ผักปลังเขียว ผักปลังแดง แขนง ผักบุ้ง คะน้า กล้วยน้ำว้า มะม่วง ใบเตย ลิ้นฟ้า ใบก้านตรง ใบอ่อมแซ่บ ใบกะเพรา ใบขี้เหล็ก ใบยี่หร่า ถั่วลิสงดิบ กระชาย หัวปลี พริก ใบมะกอก ลูกจันทร์ ข้าวโพด กะหล่ำปลี เบบี้แครอท เห็ดสามอย่าง กวางตุ้งฮ่องเต้

ระหว่างดูแผงผักก็นึกขึ้นได้ว่า “เงินนี่มันอยู่ในดิน เราเพาะเมล็ดแล้วใส่ความขยันลงไป ประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ด้วยน้ำ แสงแดด อันเป็นองค์ประกอบที่เหมาะอยู่แล้ว ที่เหลือเราแค่ใช้แรงสร้างผลผลิตขึ้นมาเท่านั้นเอง

6.15 เริ่มเปิดเพลง บรรยากาศคึกครื้นขึ้นจากเพลง เวลาผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมงคนก็เริ่มเยอะ ก็เริ่มมีการประชาสัมพันธ์ตลาด ที่ชุมชนตลาดสันติอโศก เริ่มรณรงค์การลดการใช้ถุงพลาสติกกันอีกครั้ง หลังจากช่วงนี้มีกระแสข่าวสัตว์และสิ่งแวดล้อมที่ได้ผลกระทบจากการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกต่าง ๆ ของมนุษย์ ซึ่งทางร้านแพทย์วิถีธรรมก็พยายามจะลดการใช้พลาสติกเช่นกัน อย่างผักส่วนใหญ่ในแผงผักของร้านแพทย์วิถีธรรม ก็จะไม่ใส่ถุง จะใช้วิธีมัดหนังยางเป็นกำ ๆ แล้วให้ลูกค้าใส่ถุงมาเอง แต่บางอย่างที่จำเป็นต้องใส่ถุงพลาสติก เราก็ยังคงใช้อยู่ ซึ่งในส่วนนี้ก็คงต้องพัฒนาบรรจุภัณฑ์กันต่อไป ให้ลดการใช้พลาสติกให้มากขึ้น สำหรับท่านที่มีความรู้หรือความคิดเห็นต่าง ๆ จะสามารถเข้ามาแนะนำติชมเราก็ยินดี เพราะเรามีความยินดี  ที่จะปรับไปสู่ทิศทางที่จะลด ละ เลิกการใช้ถุงพลาสติกอยู่แล้ว

มาจนถึงเวลา 7.30 น. จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นมาแจกกันให้ดื่มฟรี ในตอนนี้ร้านผักก็มีเพิ่มขึ้นมานิดหน่อย รวมประมาณ 4-5 ร้าน ยังเป็นธรรมดาของวันเสาร์ที่มีร้านค้ามาเปิดจำหน่ายสินค้าไม่เยอะเท่าวันอาทิตย์

เวลา 7.55 ร้านค้าในชุมชนเปิดเกือบทุกร้าน ผ่านไปอีกสักพักร้านแพทย์วิถีธรรมเปิดแผงขายเสื้อผ้า ฯลฯ เพิ่มในพื้นที่ด้านหน้าร้าน เอาส้มโอขาวใหญ่ ไร้สารพิษมาตั้งขาย ในส่วนของคลินิกสุขภาพ ตามแนวทางแพทย์วิถีธรรมที่สันติอโศกวันนี้ก็พร้อมให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 8.30 น.จนถึงเวลา 9.00 น. มีเทศน์ก่อนฉัน ทางตลาดก็ได้ประกาศให้ผู้คนที่เดินเลือกซื้อสินค้าได้รับทราบ และหลังจากนั้นก็งดใช้เสียง

เวลา 9.45 ร้านแพทย์วิถีธรรม เปิดโรงบุญ แจกราดหน้าเส้นใหญ่มังสวิรัติ การแจกอาหารในชุมชนนี้จะมีกติกาคือให้ผู้ที่มารับ นำภาชนะส่วนตัวมาเอง วันนี้เทศน์เสร็จไวกว่าทุกที 10 โมงก็จบแล้ว และวันนี้ยังมีการปรับร้านแพทย์วิถีธรรม เอาเฟอนิเจอร์มาเพิ่ม ช่วงเวลา 11.30 เริ่มเก็บผักบางส่วนจากแผงผักบนถนน ขึ้นมาที่หน้าร้านเนื่องจากแดดเริ่มแรง และเริ่มทยอยเก็บผักบางส่วน

วันนี้มีจิตอาสามาบำเพ็ญประมาณ 15 คน เวลา 13.50 มีข้าวมาลง 1 ตันก็ช่วยกันยกลง

https://www.facebook.com/pg/taladvithidham/photos/?tab=album&album_id=2090338964621996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *