610701 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

610701 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

ตลาดบุญนิยมสันติอโศก ซอยนวมินทร์ 46 เช้าวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม 2561 เช้าวันนี้บรรยากาศคึกคักกว่าวันเสาร์ มีร้านค้ามาเปิดแผงขายของกันมากกว่าเมื่อวาน หลายร้านในชุมชนพร้อมจำหน่ายกันตั้งแต่ ตี 5 บรรยากาศเช้านี้ค่อนข้างเย็นและชื้นแฉะ เนื่องด้วยฝนที่ตกมาเมื่อคืน

เมื่อร้านเปิดแต่เช้า ลูกค้าก็มากันตั้งแต่เช้ามืดเช่นกัน วันนี้แผงผักของร้านแพทย์วิถีธรรมก็มีผักผลไม้มาจำหน่ายเช่นเคย แต่ก็น้อยกว่าผักที่นำมาจำหน่ายวันเสาร์ เพราะวันเสาร์มีร้านน้อยเลยเอาผักมาเยอะส่วนวันอาทิตย์ร้านขายผักเยอะแล้ว จึงไม่ได้เน้นขายผักในวันอาทิตย์ ซึ่งผักผลไม้ในแผงผักวันนี้ก็มี ผักสลัด ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบเขียว กวางตุ้งฮ่องเต้ มะเขือเทศเชอรี่ มะเขือเทศท้อ เห็ดสามอย่าง พริก ลูกมะกรูด ผักบุ้ง ฯลฯ

มุมอาหารสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรม ก็เปิดจำหน่ายอาหารกันตั้งแต่เช้าเช่นกัน เช้านี้มีผัดผักบุ้ง ผัดบวบ ข้าวต้มสุขภาพ ข้าวอบธัญพืช ลาบ แกงไตปลา ฯลฯ

ประมาณ 6 โมงเช้าก็เริ่มเปิดเพลงพร้อมกับประชาสัมพันธ์ บนถนนที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อของ พ่อค้าแม่ค้าที่มาจำหน่ายสินค้า จิตอาสาที่มาบำเพ็ญทำดีตามฐานของตน ชาวบ้านที่อยู่ในชุมชน และนักบวชปะปะกันอย่างหลากหลาย แต่ก็ลงตัวดีในซอยนวมินทร์ 46 ตลาดบุญนิยมสันติอโศกแห่งนี้

ผ่านไปสักพักร้านแพทย์วิถีธรรม ก็นำส้มโอ และเสื้อผ้าต่าง ๆ มาเปิดจำหน่ายกันหน้าร้าน วันนี้ตลาดดูจะเต็มที่เต็มรูปแบบกว่าเมื่อวาน พืชผักผลไม้ ต้นไม้ อาหารปรุงสก อาหารแห้ง ของใช้ต่าง ๆ ฯลฯ วันนี้เป็นอีกวันที่มีการรณรงค์การใช้ถุงผ้าหรือการใช้ซ้ำกันเพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก วันนี้คนเยอะกว่าเมื่อวันเสาร์หลายเท่า ผักในแผงของจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมวายกันตั้งแต่ก่อน 8 โมง แต่ร้านอื่นยังมีผักจำหน่ายอยู่

จนเวลา 8.55 แผงค้าในถนนของแพทย์วิถีธรรมก็ถูกสละโดยสมบูรณ์ แล้วก็แบ่งที่ให้เพื่อนบ้านร้านข้าง ขยายมาขายแทน วันนี้มีกิจกรรมพิเศษ แทนการเทศน์ปกติ คือมีป้านิดดา จะมาพูดเรื่องสุขภาพ ก็เริ่มพูดกันตั้งแต่ 9 โมง ไปจนประมาณ 10.30 ก็จบ ทางจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมก็ทำกิจกรรมกันต่อ จัดจำหน่ายสินค้าขาดทุนบ้าง ต่ำกว่าทุนบ้าง เช่นกล้วยตาก ถั่วทอด ซึ่งก็มีสินค้าจากร้านอื่นมาด้วยเช่น  ไม้กัวซา ขวดดีท็อกซ์ ขนมปัง ฯลฯ

https://www.facebook.com/pg/taladvithidham/photos/?tab=album&album_id=2091406507848575

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *