610715 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

610715 ตลาดบุญนิยมสันติอโศก

เช้าวันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561 บรรยากาศ ณ ตลาดบุญนิยมสันติอโศก คึกคักแต่เช้า ถ้ามองจากถนนนวมินทร์อาจจะไม่ชัดนัก แต่ถ้าลองเดินเข้ามาในซอยนวมินทร์ 46 เข้ามาในชุมชนตลาดก็จะเห็นความพลุกพล่านของคนตั้งแต่เช้ามืด มีร้านผักผลไม้ไร้สารพิษมาเปิดกันมากมายตามประสาตลาดวันอาทิตย์ ที่ร้านแพทย์วิถีธรรมช่วงนี้ก็ได้นำเสื้อเหลืองมาจำหน่าย เป็นเสื้อผ้าฝ้าย สกรีนหลังว่า “อริยศีลรักษาโรค” และ “แพทย์วิถีธรรม”

ผักในแผงผักของจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมในวันนี้จะไม่มีเยอะเท่ากับวันเสาร์ เนื่องจากวันเสาร์มีร้านเปิดน้อยเราเลยนำผักมาเยอะ ผักในวันนี้มีผักสลัด มะเขือเทศเชอรี่ กระเจี๊ยบเขียว แขนง ผักกาดขาว พริก ลูกมะกรูด ฟักแก่หั่นชิ้น มะละกอหั่นชิ้น ผักปลังเขียว กวางตุ้ง ใบโหระพา ใบแมงลัก ใบกะเพรา มะละกอดิบ กล้วยน้ำว้า อ่อมแซ่บ ข้าวไร้สารพิษ ดอกเกลือ น้ำสลัด ฯลฯ

เวลาประมาณ 7 โมงสมณะเดินกลับมาจากการออกไปบิณฑบาต คนก็มารอใส่บาตรกันรอบขากลับนี้ค่อนข้างเยอะ เป็นภาพที่ดูแล้วชินตาสำหรับบรรยากาศตลาดวันอาทิตย์แบบนี้

ในส่วนของร้านอาหารสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรมในชมรมมังสวิรัติสันติอโศกวันนี้ ก็มีเมนู ผัดบวบ ซุปมะเขือเทศ ข้าวผัดเกลือ ข้าวอบธัญพืช ข้าวต้มสุขภาพ แกงเขียวหวานมะพร้าวอ่อนใส่ใบไชยา ผัดผักปลัง แกงเลียง ผัดผักรวม

ในวันนี้มีน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นไว้สำหรับแจกลูกค้าหรือคนที่อยู่ในชุมชน ประมาณ 7 โมงกว่า ๆ ก็มีน้ำนมธัญพืช จากจิตอาสามาจำหน่ายเพิ่ม

ในช่วงนี้ทางตลาดบุญนิยมสันติอโศก ได้ประกาศแจ้งยกเลิกให้บริการถุงพลาสติก ซึ่งทำเป็นป้ายติดอยู่ในทุกแผงค้า และมีเวลาให้ลูกค้าได้ปรับตัวกันช่วงหนึ่ง ในเวลาประมาณ 8 โมงครึ่งคลินิกสุขภาพก็เปิดให้บริการ และในเวลานี้ผักในแผงผักแพทย์วิถีธรรมก็ใกล้จะหมดแล้ว เหลือไม่กี่อย่าง จน 9 โมงสมณะเทศน์ ก็งดใช้เสียงในพื้นที่ตลาด คือปิดเพลงที่เปิดตั้งแต่เช้านั่นแหละ

ช่วงเวลา 10 โมงกว่า ทางทีมงานจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมได้จัดกิจกรรมบุญนิยม 4 ระดับ ไต่ระดับลงไปเรื่อย ๆ ลดการค้าที่เอากำไรลงไปเรื่อย ๆ ในวันนี้ที่นำมาจัดรายการก็จะมีเสื้อฝ้าย กระเป๋า ถั่วทอด รองเท้าแตะ

และในช่วงวันที่ 21-29 กรกฎาคม 2561 รวม 9 วัน ทางชุมชนตลาดบุญนิยมสันติอโศก จะมีการจัดโรงบุญ โรงทานเนื่องในโอกาสฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพ  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ตลาดจัดไปจนถึงเวลาประมาณเที่ยงก็เริ่มวาย แผงผักหลายร้านเก็บของกลับบ้านกันหมดแล้ว แต่สำหรับร้านค้าร้านอาหารในพื้นที่ตลาดก็ยังเปิดอยู่ คอยให้บริการกันถึงเย็น ๆ

https://www.facebook.com/pg/taladvithidham/photos/?tab=album&album_id=2105815149741044

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *