610810 เรื่องเล่าจากตลาดมหิดล

คุณป้าขาไม่ค่อยดี เดินถือไม้เท้านั่ง taxi มาจากติวานนท์ เพื่อซื้อของที่ตลาดวิถีธรรมที่รพ.รามา

หลังคุณป้าซื้อกับข้าวกล่องไปหลายกล่อง เพราะซื้อไปฝากเพื่อนบ้านด้วย เราถามคุณป้า “คุณป้ามาหาหมอเหรอค่ะ” คุณป้าบอก “มางานตลาดวิถีธรรมค่ะ ตั้งใจมางานนี้โดยตรง เห็นว่ามีผักขายเยอะ

คุณป้าบอกว่าที่ศิริราชก็อยากไปนะแต่มาไม่ทัน เพราะเค้าเริ่มขายกันตั้งแต่ตี 5 ถ้าจะมาคงต้องนั่งรถประมาณ 7 โมงเช้า ซึ่งกว่าจะมาถึงคง 8 โมงเช้าได้มั้ง เราเลยบอกคุณป้าว่าถ้าอยากซื้อผักคงต้องมาเช้าหน่อยค่ะ เพราะหนูมาช่วยประมาณ 8 โมงเช้า ผักก็แทบไม่เหลือแล้วเหมือนกัน

หลังซื้อเสร็จถามคุณป้า จะกลับยังไง คุณป้าบอกเดี๋ยวนั่ง taxi กลับ เราเลยอาสาคุณช่วยหิ้วของไปส่งที่ริมถนน คุณป้าบอกไม่เป็นไร จะแวะอีกหลายที่ ความจริง แล้วคุณป้าไม่ได้แวะไปไหนหรอกค่ะ แต่คงเกรงใจ

ระหว่างที่ช่วยหิ้วของ เราถาม “คุณป้าอยากได้อะไรอีกมั้ยค่ะ หนูช่วยหิ้วได้ค่ะ ข้าวสารไร้สารพิษก็มีนะคะ” จากนั้นคุณป้าแวะไปซื้อข้าวอีก 5 โล ระหว่างเดินเราบอกคุณป้าว่าถ้าคนไม่เยอะคุณป้าขอให้จิตอาสาช่วยหิ้วของไปส่งที่ถนนได้นะคะ ” ที่พูดแบบนี้ เพราะคุณป้าขาไม่ดีค่ะ ตอนเดินยังต้องถือไม้เท้า ถ้ามาถือของที่ซื้ออีกคง ลำบากน่าดู

ก่อนปิดประตูรถ เราถามคุณป้าว่า “taxi ส่งถึงหน้าบ้านเลยมั้ยค่ะ” คุณป้าบอก< “ส่งถึงหน้าบ้านค่ะ ไม่เป็นไรหนู เดี๋ยวลงรถป้าจะให้ taxi ช่วยยกของ

หลังส่งคุณป้าเสร็จ ได้คุยกับต้นหลิว น้องถามว่าพี่ได้ถามมั้ยว่าคุณป้าทราบข่าวตลาดวิถีธรรมจากไหน ? …อ้าวววว ลืมไปเลย ^_^

เรื่องโดย : กุ้ง ประภัสสร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *